Bữa cơm trắng trộn muối, chan nước lã của trẻ Sùng Đô

Thứ bảy - 13/08/2016 07:09
[Sống Hướng Thiện] - Bữa cơm trắng trộn muối, chan nước lã của trẻ Sùng Đô

Lò Thị Thiệp (Hiệu trưởng Mầm non Sùng Đô) vẫn không sao quên được hình ảnh tụi trẻ ngồi xụp xuống nền đất trong lớp học thiếu sáng, xì xụp và bát cơm trắng chan nước lã, quả cà gai trộn muối ớt.

Không điện, không nước sạch

 

 

4 năm công tác trên vùng cao Sùng Đô (Văn Chấn - Yên Bái), cô hiệu trưởng Mầm non Lò Thị Thiệp luôn cảm thấy lo lắng về sự học nơi đây bởi “ăn còn chẳng đủ”, cơ sở vật chất nhiều thiếu thốn, đời sống người dân còn nghèo, dân trí thấp. 90% dân số là dân tộc Mông, nguồn thu chủ yếu từ nương rẫy và đây là một trong những địa phương có tỷ lệ thất học cao nhất huyện.

sung do

Năm đầu tiên nhận công tác, chị vừa lo vừa sốc: sốc vì nơi này nghèo quá, khổ quá và lo lắng về việc phải làm thế nào để mang đến cho trẻ sự giáo dục tốt nhất. Lúc ấy, tất cả như tờ giấy trắng và cô quyết tâm thay đổi nó.

Đến giờ cô vẫn không quên được bữa cơm điểm trường Giằng Tằng. Học sinh ngồi xuống nền đất trong căn phòng lụp xụp ăn cơm trắng với quả cà gai trộn muối, nhà em nào điều kiện hơn thì có cá khô giã nhỏ với ớt, muối mang từ nhà. Có buổi, nhìn cạp lồng trống trơn, cô giáo cắm bản hỏi: “Tại sao không có thức ăn?”, học trò trả lời rơi dọc đường đến trường hoặc đói nên ăn rồi. Lúc ấy, các cô bỏ tiền túi mua mì tôm nấu để cho các con chan ăn với cơm. Còn bữa cơm trắng chan với nước lã là bình thường ở Giằng Tằng.

Chứng kiến điều ấy, cô Thiệp quyết tâm xây dựng mô hình bán trú, nấu ăn tại trường để mang đến bữa cơm no đủ cho học trò. Năm 2012, bữa cơm đầu tiên có thịt, đậu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô trong sự nghiệp trồng người. Cô tròn mắt ngạc nhiên, dường như không tin vào mắt mình nhìn thấy khi một đứa trẻ 5 tuổi ăn 6,7 bát cơm, ngấu nghiến như chưa bao giờ được ăn ngon như thế. Ăn hết rồi lại xin, ánh mắt đầy thèm thuồng. Được biết, mỗi em được nhà nước hỗ trợ 70 nghìn đồng/ tháng, tính ra khoảng 6 nghìn đồng/ bữa ăn. Hôm có trứng, có thịt, có cá, học sinh phải nộp thêm gạo để trẻ đủ no. 

Trẻ Sùng Đô sợ nhất điều gì? Cô Thiệp kể rằng: “Chúng sợ nhất mùa đông và không có cái ăn. Mùa đông năm ngoái, nhiệt độ xuống thấp, có băng tuyết, trâu bò chết ngả rạ, học sinh được nghỉ học. Mùa đông cũng như mùa hè, các em vẫn chỉ đi chân đất, mặc áo phong phanh, thậm chí là cởi trần, cởi truồng đến lớp”.

Ăn chẳng đủ, mặc chẳng có, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, đường xá đi lại khó khăn, chủ yếu các em đi bộ đến trường. Giàng Tằng nằm cách điểm trường chính 25 cây số, muốn đến đó tài xế phải chinh phục đèo dốc cheo leo giữa một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Cô Thiệp nhớ lại: “Mình ngồi đằng sau mà phải nhắm mắt vì sợ quá. Cung đường này chỉ dành cho những tay lái nam “cao thủ”, con gái không ai dám đi”.

Hiện nay trường có 5 điểm trường với 263 học sinh và chỉ có 3/8 nhóm lớp có phòng học bán kiên cố, còn lại đều là tạm bợ. Ở bản Làng Mảnh và Giằng Pằng không có điện, không nước sạch. Chia sẻ thật với chúng tôi, vị hiệu trưởng tâm sự: “Giờ lo nhất hai điểm trường này vì phòng học cực kỳ ọp ẹp, nền đất, mái nhà bằng lá cọ. Đặc biệt điểm Làng Mảnh là bản sâu, xa nhất, năm nay mới mở mà chưa có bàn ghế, lớp học tạm không có cửa sổ, nhìn lên mái nhà là thấy ngoài trời. Khai giảng năm học mới sắp đến, nghĩ đến mà xót xa quá!”.

Lời hứa quay lại... Sùng Đô

Cuối tháng 1/2015, vài thành viên nhóm Sống Hướng Thiện lái xe lên Sùng Đô khảo sát và một tháng sau, chúng tôi tổ chức chương trình từ thiện tặng quà cho bà con nơi đây vào dịp giáp Tết Nguyên Đán. Hình ảnh đứa trẻ 4 tuổi lấm lem háo hức nhận quà, ăn miếng bánh chưng một cách thèm thuồng… đã ám ảnh chúng tôi trên chặng đường về Hà Nội với lời hứa trở lại vùng đất này lần nữa – sẽ giúp đỡ thầy trò trường Mầm non Sùng Đô.

Vì thế, sau khi liên hệ với cô hiệu trưởng Lò Thị Thiệp, biết được sự thiếu thốn ở nơi xa xôi như vậy, chúng tôi quyết tâm thực hiện hành trình trở lại vào dịp Tết Trung Thu. Bởi cơm trắng chan nước lã cũng đã đủ khiến cho tụi trẻ cười mãn nguyện.

Đó là những điều anh Quang Toại và các thành viên trong nhóm SHT đau đáu. Là người khảo sát và tham gia chương trình Tết 2015 ở Sùng Đô, anh tâm sự: “Mọi thứ trên đó đều rất khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ. Học sinh lớp lớn thì vào rừng đào măng về bán lấy tiền phụ giúp gia đình. Bữa cơm chỉ có cơm và canh rau dớn (một loại cây giống dương sỉ). Chúng tôi khâm phục ý chí bám bản của thầy cô giáo Sùng Đô. Họ phải di chuyển quãng đường rất xa, nhiều đèo dốc nguy hiểm đặc biệt vào ngày mưa đường lầy lội mà chúng tôi đều phải lắc đầu chịu chết. Để đến được Sùng Đô, chúng tôi phải dừng ô tô dưới chân núi, sau đó thầy cô chở vào bản vì con đường dốc cao, khó đi, chỉ ô tô bánh lớn, gầm cao mới vào được”.

“Trên đó nghèo lắm! Tôi ấn tượng đặc biệt với trẻ con, chúng thích ăn bánh chưng, thích được nhận quà. Khuôn mặt nhem nhuốc, mũi thò lò, và nhìn chúng tôi bằng ánh mắt đến hiền lành, thơ dại và đầy xót xa. Chúng tôi lên bản Sùng Đô dịp giáp Tết âm, thời tiết xuống 13 độ nhưng tụi trẻ thì co ro, run lên trong manh áo mỏng đã cũ nhầu. Tôi hỏi có lạnh không, chúng gật đầu ngại ngùng đáp: “Lạnh”. Cô giáo ở đó nhìn học trò đầy thương cảm nói: “Bọn trẻ chịu lạnh quen rồi chị ạ!””, Bích Thảo (thành viên trong nhóm SHT) nói.

Thành viên Mai Hạnh nhớ lại: “Trường nằm tít trên cao, cách xa trung tâm đồng bằng. Đường đi rất khó khăn, chúng tôi thấy những đứa trẻ địu em đến trường, đi kiếm rau rừng về ăn nhưng chân không giày, không dép. Mùa đông, đôi chân chúng đỏ ửng, cước lên vì lạnh”.

Tết năm ấy, bọn trẻ ngấu nghiến ăn miếng bánh chưng nhỏ. Và năm nay, chúng tôi muốn mang đến cho trẻ Sùng Đô một mùa Trung thu trọn vẹn, ý nghĩa với mùi vị của bánh dẻo, bánh nướng,… “Một Trung thu ý nghĩa; một ngôi trường có chăn, đệm ấm; một bữa cơm no đủ; một mùa đông bớt giá buốt với những đôi tất, đôi giày, dép, áo ấm…”, Bích Thảo bày tỏ mong muốn.

Cô Lò Thị Thiệp xúc động khi biết được thông tin đoàn sẽ lên giúp đỡ các em Sùng Đô, cô ngậm ngùi chia sẻ rằng chưa bao giờ trẻ ở Sùng Đô được đón một Trung Thu đúng nghĩa. Cô gửi gắm: “Chúng tôi mong các em học sinh nơi đây có được một ngôi trường kiên cố, đồ dùng học tập cho năm học mới và chăn màn, giường chiếu, áo ấm cho mùa đông này”.

trung thu cho em sung do

 

Kế hoạch tổ chức Chương trình “Trung Thu Cho Em”

  • Mục đích, yêu cầu:
  • Nhằm chia sẽ những khó khăn vất vả của các em học sinh nghèo trường mầm non Sùng Đô, Văn Chấn, yên Bái. Động viên tinh thần học tập,rèn luyện,giữ gìn sức khỏe của thầy và trò Trường Mầm non Sùng Đô.
  • Đây là hoạt động nhân văn, nhân ái có ý nghĩa cộng đồng thiết thức mong muốn các thành viên sống hướng thiện  tham gia trên tinh thần tự nguyện, vui vẻ,thoái mái, tình cảm, trách nhiệm.
  • Thời gian địa điểm, hình thức tổ chức
  • Thời gian, địa điểm:

-Thời gian tổ chức chương trình : “Trung Thu Cho Em” 10h ngày 11/9/2016( Chủ Nhật)

- Địa Điểm tổ chức Chương trình Trung thu Cho em:  Điểm bản Giàng Tằng- Trường mầm non sùng Đô – Văn Chấn- Yên Bái

           Hình thức tổ chức:

- Tặng quà cho các em học sinh mầm non 263 em học sinh ở 5 điểm trường gồm: dép, bánh trung thu, áo đồng phục, bát thìa cốc inox cho mỗi em.

- cắt tóc cho các em nhỏ, vui chơi ca hát biểu diễn bóng bay nghệ thuật cùng các em nhỏ và các thầy cô giáo.

- Chụp ảnh và in ảnh tặng cho các em học sinh.

Danh sách quà dự kiến bao gồm:

1. Tiền mua Bánh trung thu 265 suất * 70k  là 18.550.000 vnđ

2. Mua  Dép mới  265 đôi (xin nhà tài trợ)

3. Tiền mua 265 bát ăn cơm  inox : 1.670.000 vnđ

4. Tiền mua 265 chiếc cốc mới 1.330.000 vnđ

5. Tiền mua 265 chiếc thìa mới 800.000 vnđ

6. Nồi nấu canh to, chảo rán sâu lòng, nồi nấu cơm mỗi điểm trường 3 cái và có 5 điểm trường, dự trù khoảng 5.000.000 vnđ (nhận quên góp đồ cũ còn dùng được)

7. Chăn cho mỗi trường là 10 chiếc x 5 trường x 140k = 7.000.000 vnđ

8. Ti vi cũ cần 5 chiếc (quyên góp đồ cũ ủng hộ)

8. 265 chiếc gối 10k x 265 = 2.650.000 vnđ

10. Đĩa to 50 chiếc, đĩa nhỏ 50 chiếc, 50 cái tô to để đựng canh 2.000.000 vnđ

11. máy xay thịt: 800k * 5 cái = 4.000.000 vnđ

Tổng kinh phí dự kiến  là: 43.000.000 vnđ

Mọi sự hỗ trợ đóng góp ủng hộ xin gửi về Tài khoản :

Chủ tài khoản Lê thị bích Thảo

Tài khoản : 0541001611935

Vietcombank chi nhánh chương dương hà nội

BQT Nhóm Sống Hướng Thiện.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn tin: sht

 Từ khóa: mầm non sùng đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tuần

Facebook Sống Hướng Thiện

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây