Chương trình “CHÀO NĂM HỌC MỚI” tại xã Mường Mùn, Tuần Giáo, Điện Biên

Thứ tư - 10/12/2014 14:25
[Sống Hướng Thiện] - Chương trình “CHÀO NĂM HỌC MỚI” tại xã Mường Mùn, Tuần Giáo, Điện Biên
1. Tổng quan địa bàn

Xã Mường Mùn, Huyện Tuần Giáo, Điện Biên có 266 hộ gia đình với dân số khoảng 5.430 người với 3 dân tộc: Khơ mú chiếm tỉ lệ: 60%; Mông tỉ lệ chiếm: 18%; Thái chiếm tỉ lệ: 20%, Dân tộc khác chiếm tỉ lệ: 2%. 
Xã Mường Mùn là một trong những xã đặc biệt khó khăn của Huyện Tuần Giáo. Do địa hình đi lại khó khăn và thiếu nước nên đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất kinh tế còn nhiều vất vả. Người dân chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, đi làm thuê làm mướn vì vậy, cuộc sống của người dân hầu hết là hộ nghèo và cận nghèo.
Năm học 2013 – 2014, Xã Mường Mùn có 8 lớp mầm non (129 học sinh). Trường tiểu học của xã có12 lớp với 165 học sinh. Tại trường tiểu học trung tâm có khoảng 24 cháu ở nội trú. Ngoài cơ sở chính của các trường tiểu học và mầm non thì các điểm lẻ của nhà trường chủ yếu là nhà tạm, diện tích chật hẹp, không đủ diện tích cho trẻ học tập, cơ sở vật chất cũng tương đối khó khăn và vất vả.
Đây là cũng là địa điểm chưa có đoàn từ thiện nào đến thăm và tặng quà. 

2. Tại sao bạn cần đến đây?

Nếu bạn nhìn thấy hình ảnh những đôi chân bé nhỏ, chân đất đi bộ hơn 10km để đến trường học cái chữ, cho dù nắng hay mưa, lạnh hay nóng những em bé từ 7-12 tuổi vẫn băng rừng để được đến trường, trên lưng là gùi gạo, rau để ăn trong một tuần hoặc nửa tháng. May mắn với số ít các em bé được cha đưa đến trường bằng xe máy.
Đến trường vì nhà xa nên phải ở nội trú, thức ăn không có gì ngoài muối trắng, mà muối ở đây không có trắng tinh như dưới xuôi mà lợn cợn những hạt sẫm màu. Sang lắm thì một hai gói mỳ tôm pha ăn chung cả phòng với ba bốn cái đầu chụm lại. Sang hơn nữa là một bát canh rau rừng mang từ nhà đi nấu lõng bõng để chan ăn xì xụp. Ở đây ăn rau rừng nhiều vì nước khan hiếm nên không thể trồng được rau xanh như những nơi khác.
Với cấp mầm non, hàng tháng nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa cho các con là 120.000đ/ tháng, tuy nhiên do nhà trường không có điều kiện để nấu ăn trưa cho các con nên hàng quý, nhà trường gửi tiền về cho gia đình. Với số tiền ít ỏi nhận được, gia đình thường đem chi tiêu cho nhu cầu cho cuộc sống hàng ngày nên các bữa trưa của các con mầm non hàng này vẫn chỉ có cạp lồng cơm trắng và hai gói mỳ tôm các cô pha nước sôi cho cả lớp làm canh chan ăn hết bữa (số tiền mua mỳ tôm này, các cô thu mỗi gia đình 20.000đ/ năm). Ăn uống kham khổ nên trẻ con đứa nào đứa nấy bé như cái kẹo, 5 tuổi thì tưởng là 3 tuổi, học lớp 1, lớp 2 rồi mà nghĩ còn đang học mầm non. 
Nếu bất cứ ai nhìn vào những ngôi trường xơ xác và tạm bợ được huy động từ sức của người dân thì không khỏi chạnh lòng xót xa. Mỗi khi mùa đông về, những cơn gió lạnh buốt ùa vào những khe nứt, những lỗ hổng trên tường vào lớp khiến những đứa trẻ quần áo mong manh run bần bật không cầm nổi bút để viết, không tròn được miệng để phát âm… 
Ở xã Mường Mùn, bây giờ toàn phụ nữ. Cái đói, cái khổ khiến cho đàn ông và cả phụ nữ đều bị nghiện thuốc phiện. Đàn ông nghiện nhiều hơn nên cũng chết nhiều hơn. Khi được hỏi: “nghèo như vậy rồi, sao còn nghiện thuốc phiện làm gì? Biết nghiện thuốc phiện chết sớm vậy mà vẫn nghiện là sao?” một bà mẹ đơn thân với 5 đứa con nheo nhóc trả lời: “mình đi làm trong rừng nhiều khổ lắm, mệt lắm. Không hút thì sao mà chịu được. Hút vào rồi thấy khỏe hơn nhiều, không còn thấy mệt, thấy khổ nữa!” Một lý do tưởng như đáng trách thì bây giờ lại thấy đáng thương hơn bao giờ hết. 

3. Thành phần tham dự, thời gian, địa điểm: 

- Thành viên và các tình nguyện viên nhóm: “Trái tim Việt Nam” 
- Địa điểm đến: Xã Mường Mún, Huyện Tuần giáo, Tỉnh Điện Biên
- Thời gian dự kiến thực hiện: ngày 4-5-6/10/ 20013
- Phương tiện đi lại + ăn uống + ngủ nghỉ cá nhân tự túc. Dự kiến 725.000đ/ người (bao gồm các khoản chi: ăn hai bữa chính + một bữa sáng: 130.000đ; Ngủ: 75.000đ; cơm hai bữa: 120.000đ; tiền xe đi lại: 500.000đ)

4.Các đầu mục dự kiến chi: 

1. Quần áo đồng phục cho các con trường tiểu học: 165 bộ 
2. Quần áo cho các con Mầm Non: 125 bộ phông thu 
3. Dép nhựa cho các cháu học sinh tiểu học và Mầm Non: 
- Tiểu học 165 đôi – Mầm non 129 đôi)
4. Sữa + bánh kẹo cho các cháu mầm non: Sữa – Bánh kẹo: 129 cháu 
5. Gạo 24 cháu ở nội trú: 24 cháu, mỗi cháu 10 cân gạo 
6. Cá khô: Mỗi cháu Mầm non và Tiểu học: 0,5kg cá khô
7. Buffet (khoảng 100 người, trong đó có 60 trẻ và 40 người lớn). 
Thực đơn: thịt gà rán, xúc xích, thịt lợn xiên, chả mực, salad nga, phồng tôm, mỳ xào rau, hoa quả, bánh mỳ lát, bơ, sữa, cơm rang, bánh kẹo, trứng chim cút luộc, nước ngọt, ngô chiên, khoai tây chiên, bánh khoai/ bánh ngô)

Nguồn tin: sht

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây