Ghi chép nho nhỏ sau khi đi thăm mái ấm Thánh Tâm

Thứ tư - 10/12/2014 14:34
[Sống Hướng Thiện] - Ghi chép nho nhỏ sau khi đi thăm mái ấm Thánh Tâm

Vui chơi không quên công việc. Hôm vừa rồi có chị bạn rủ tớ đến thăm mái ấm Thánh Tâm, nơi được một số nữ tu theo Thiên chúa giáo chăm sóc. Rảnh , tớ cũng đi 1 chút. Đến nơi , có 1 soeur tiếp chúng tớ. Sơ trông rất hiền lành và có đôi mắt sáng. Trông rất lương thiện. Sơ dẫn chúng tớ đi thăm mái ấm.  Sau chuyến đi thăm, các chị hỏi : “ có thể giúp được gì cho các cháu không?” . Làm tớ thấy cần động não.
 

mai am thanh tam

Mái ấm là nơi chăm sóc 28 cháu nhỏ mồ côi. Trong đó có hơn 10 cháu bị dị tật bẩm sinh. Có lẽ là do hậu quả của chất độc màu da cam? . Nhưng điều đầu tiên khi mình bước chân vào đây, đó là cảm giác các cháu được chăm sóc rất chu đáo. Mặc dù phải nằm liệt giường, nhưng phòng chăm sóc các cháu rất sạch sẽ, không có mùi hôi hám của người bệnh như những bệnh viện thông thường. Các cháu cũng được chăm sóc rất tốt. Điều đó làm mình cảm thấy rất khâm phục trái tim bằng vàng của các sơ. Đầy những gia đình chỉ chăm sóc 1 cụ già nằm liệt giường mà mình đến thăm còn thấy buồn nôn vì đủ thứ mùi kinh dị nữa là. Còn ở bệnh viện thì thôi rồi. Nếu không phải là người trong ngành, đảm bảo té xỉu vì cái mùi ở đó.  Đằng này có hơn 10 cháu, chân tay cử động được rất hạn chế mà không bị loét  do tì đè. Điều đấy cho thấy công sức của các sơ nhiều đến thế nào rồi. Nhưng có điều quần áo của các cháu đều rất cũ. Có khi là do đứa lớn chuyền cho đứa nhỏ cũng nên. Điều thứ 2 mà mình thấy là các cháu rất thèm có được sự thương yêu. Mắt cháu nào cũng buồn rười rượi. Nhưng các cô đến, cười  với các cháu, nắm tay các cháu, thế là cả lũ vui vẻ hẳn lên ,xô nhau cười ầm ĩ. Thiếu thốn tình cảm đến mức chỉ 1 nụ cười cũng khiến các cháu vui vẻ thế…..

Nhưng nguồn thu chủ yếu của mái ấm chỉ dựa vào mỗi 1 cái ao sen và 1 vườn đu đủ. Khi đến mùa thì các sơ hái tất tần tật các loại thân, lá ,  hoa , củ quả , nhị sen đem phơi khô, làm chè để bán. Ngoài ra thì chả có gì khác, nên cũng rất chật vật mới nuôi đủ các cháu.

 Mình đề nghị các sơ đưa đi xem nơi chăm sóc y tế. Về nhân lực thì chỉ có mỗi một y sĩ đa khoa, còn tủ thuốc , nếu chỉ dành chăm sóc  các cháu nhỏ bình thường, thì cũng khá đầy đủ.  Nhưng nếu chăm sóc các cháu bị dị tật thì lại thành thiếu thốn.

 Cái thiếu thứ nhất là những đêm nước chống loét  để cho các cháu nằm. Mình đếm chỉ thấy có 3 cái đệm nên các cháu phải nằm chung. Về nhu cầu thì phải cần đến 10 cái. Tra google thấy giá khoảng 270k/ chiếc.

Cái thiếu thứ 2 là các kiến thức liên quan đến vấn đề phục hồi chức năng.  Mình đã hỏi các sơ và mọi người đều khát khao muốn học những kiến thức liên quan đến phục hồi chức năng để có thể chăm sóc được các cháu tốt hơn. Mỗi tội 1 vấn đề mình đang gặp phải đấy là mình chưa quen  1 bạn bs Phục Hồi Chức Năng nào trẻ tuổi ,ham chơi  và sẵn sàng dạy miễn phí những kiến thức đã được học cho các sơ .  Thành ra đây cũng là 1 vấn đề lớn mà mình cần phải đau đầu suy nghĩ. Việc này thực ra cũng ko mất công lắm đối với các bạn, vì mỗi 2 tháng chỉ cần dành ra độ 1 buổi chiều thứ 7, cn nào đấy rảnh rỗi, coi như 1 buổi đổi gió, về đây chơi và tranh thủ hướng dẫn các sơ, thế cũng đủ mà. Thành ra mình đành phải viết ra đây. Ai quen được 1 bs nào như vậy, làm ơn giới thiệu cho mình , nha nha ^^

Cái thiếu thứ 3 là những thiết bị phục hồi chức năng. Do mình ko phải chuyên môn nên mình cũng ko biết cái tối thiểu các cháu cần là gì. Nhưng mà ở đây thì chả có gì. Giá mà có 1 bs PHCN đi cùng để mà “ hội chẩn” thì cũng tốt. hì hì..

Cái thiếu thứ 4 là máy khí dung. Đặc biệt với các cháu không đi lại được, nằm lâu thì cái vấn đề về phổi của các cháu cũng ….là 1 vấn đề. Cái này, rất cần phải được trang bị cho các cháu.

Ngoài ra thì mình cũng muốn có 1 bs Nhi để kiểm tra sức khỏe cho các cháu

 Hic…. Thế nên , làm ơn có ai quen bs Nhi nào , giới thiệu cho mình luôn  với…

Đấy là tất cả những vấn đề thuộc phạm trù Y tế mà các cháu cần.

Mình nghĩ việc này nếu chung tay mỗi người một tí thì không khó chút nào. Vì những gì các cháu cần cũng hết sức tối thiểu. Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no. Mình thì chả thích dùng những lời lẽ sáo rỗng để ôn nghèo kể khổ chuyện của các cháu. Nhưng suy nghĩ 1  cách đơn giản thì giúp người khác cũng khiến cuộc sống  của mình nó thêm vui vẻ 1 chút, đặc biệt là giúp đỡ trẻ con.  Vậy có ai sẵn lòng xắn tay lên ko nào???

( đặc biệt là các bạn nhà giàu tốt bụng. hì hì :D )

 

Những cháu bé này cần những cái đệm nước lắm. Để khỏi bị loét ấy mà

Những cháu bé này cần những cái đệm nước lắm. Để khỏi bị loét ấy mà

 

Loại đệm này này, đơn giản mà ko đắt đâu. Nhưng dù sao thì vẫn rất cần có 1 bs Nhi khoa

Loại đệm này này, đơn giản mà ko đắt đâu. Nhưng dù sao thì vẫn rất cần có 1 bs Nhi khoa

 

Về mùa ẩm, đờm dãi sẽ rất nhiều, nên vấn đề về phổi của các cháu cũng cần được quan tâm lắm. Giá mà có cái máy khí dung, máy hút đờm, cũng tốt :D

Về mùa ẩm, đờm dãi sẽ rất nhiều, nên vấn đề về phổi của các cháu cũng cần được quan tâm lắm. Giá mà có cái máy khí dung, máy hút đờm, cũng tốt :D

 

may, có ai đó đã tài trợ được 3 cái xe lăn , nên thỉnh thoảng các cháu được đi dạo, sưởi nắng

may, có ai đó đã tài trợ được 3 cái xe lăn , nên thỉnh thoảng các cháu được đi dạo, sưởi nắng

Nguồn tin: sht

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây