Mong muốn có Trung thu ý nghĩa ở Tân Bình [Lang Chánh, Thanh Hóa]

Thứ sáu - 15/09/2017 17:26
[Sống Hướng Thiện] - Mong muốn có một Trung thu ý nghĩa ở Tân Bình [Lang Chánh, Thanh Hóa]
NÓI RA ĐÂY ĐỂ MỌI NGƯỜI CƠ BẢN MƯỜNG TƯỢNG ĐƯỢC NƠI MÀ CHÚNG TA SẮP ĐẾN THĂM.

Trục Ác và Cần Ước là 2 cái tên xưa cũ của mảnh đất này. Nơi đây, ngoài cái nghèo, cái khổ, cái vất vả, cái khó khăn ra thì chẳng có cái gì là nhất cả.

Tân Bình là một xóm vùng cao nghèo vào hạng bậc nhất của huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Tân Bình thuộc địa bàn xã Tân Phúc. Nơi đây cách trung tâm thị trấn Lang Chánh chừng 10 cây số nhưng gần như cách biệt bởi điều kiện khó khăn mọi mặt.

Ở đây đại đa số là đồng bào dân tộc Thái và số ít các hộ người Mường. Cả xóm có 121 hộ dân với 554 nhân khẩu, trong đó có 65 hộ nghèo [Hộ đặc biệt khó khăn là 14 hộ; 5 hộ chính sách], 56 hộ cận nghèo [thậm chí cả xóm không có hộ nào được xếp vào diện trung bình khá].

Theo ông Tự - trưởng xóm Tân Bình cho biết: Dạo trước khó khăn lắm mới huy động được mỗi hộ dân đóng góp bốn trăm nghìn để đắp lại con đường nhưng mà cơn bão số 2 đã xóa sổ công sức của bà con.
 
 'Nếu các anh ở Hà Nội vào thì không đi được đường này đâu'. anh Khuyến trưởng xóm Tân Bình nói như vậy.

"Nếu các anh ở Hà Nội vào thì không đi được đường này đâu". anh Khuyến trưởng xóm Tân Bình nói như vậy.Giờ thì không dám vận động bà con đóng góp nữa, cứ để vậy thôi. Bởi vậy, con đường vào đây lầy lội vô cùng, nắng cũng như mưa, vẫn là những vũng nước án ngữ dọc con đường và bì bõm lội. Có những ngày các em nhỏ đến trường mà như vừa đi bừa ngoài ruộng sâu về.


 
Con đường quen thuộc tới trường của các em học sinh ở Tân Bình
Con đường quen thuộc tới trường của các em học sinh ở Tân Bình


 
Cũng là con đường hàng ngày thầy cô giáo lên lớp...
Cũng là con đường hàng ngày thầy cô giáo lên lớp...


Đường xá thì khó đi, điện lưới cũng chưa vào đến đây nên đời sống người dân không biết bao giờ mới tiến bộ lên được. Cũng bởi nghèo khó, bao nhiêu vất vả mãi cũng chẳng ngoi lên được mà nhiều người đã bỏ quê đi làm ăn để mong thay đổi cuộc sống.

Trong số 65 hộ nghèo thì đã có đến 14 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đặc biệt ở từng hoàn cảnh mà nghe qua cũng đủ thấy xót thương, thông cảm.
 
Người dân Tân Bình sống chủ yếu ở những ngôi nhà sàn như thế này
Người dân Tân Bình sống chủ yếu ở những ngôi nhà sàn như thế nàyNhư vợ chồng anh Lê Văn Hoan (1972) và chị Ngân Thị Chai, cũng vì quá khó khăn mà anh chị cùng nhau ra Hà Nội làm công nhân. Nhưng làm chẳng được bao lâu thì chị Chai bị giàn giáo công trình sập xuống đè lên người. Vụ tai nạn đã khiến cho đôi chân của chị Chai giờ đây bị liệt hoàn toàn.

Anh Hoan hơn 40 tuổi nhưng nay tóc đã bạc trắng đầu, anh làm việc hầu như luôn chân luôn tay, cứ quần quật gần như không nghỉ. Anh nói là, cố gắng làm cả phần vợ để có tiền trang trải học hành cho hai con gái vì giờ cả hai cháu (Lê Thị Mơ, Lê Thị Mận) đều học cấp hai, lại thêm thuốc thang cho vợ.

Nói về hoàn cảnh của gia đình anh Hoan, người dân ở đây hay dùng 3 từ ngắn gọn: “BI ĐÁT LẮM” để mô tả. Được biết, anh Hoan còn có một em gái đã 40 tuổi nhưng bị tâm thần suốt ngày phải nhốt trong cũi sắt. Hiện tại, mẹ [bà Lê Thị Thế (1947)] và em gái anh Hoan sống riêng...
Đây chỉ là 2 ví dụ điển hình, người thật, việc thật ở xóm Tân Bình mà thôi, còn rất nhiều những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác mà chắc hẳn, mỗi người chúng ta sẽ có cảm nhận riêng khi đến tận nơi trong những ngày tới.

 
21740434 2021009738126980 6373259456152052036 nVề tình hình trẻ em trong xóm (đối tượng liên quan chính trong chương trình lần này) thì hiện nay ở xóm Tân Bình có khoảng 30 em học sinh THCS; 38 em học sinh MN; 31 học sinh TH.

Dự kiến, chúng ta sẽ tổ chức một chương trình Trung thu ấm áp, chan hòa trong bầu không khí thiếu ánh điện cho các em nhỏ ở nơi đây, và đồng thời hỗ trợ hiện vật gạo, mì, muối, mắm, dép, ủng cho các hộ đặc biệt khó khăn.

Tất cả mọi người đồng lòng thì chúng ta lên phương án cụ thể những món quà thiết yếu cho chuyến đi lần này (dự kiến 01/10/2017 tức 12/8 ÂL).
 
Dự kiến chương trình trung thu 2017 tại Tân Bình, Tân Phúc, Lang Chánh, Thanh Hóa
Dự kiến chương trình trung thu 2017 tại Tân Bình, Tân Phúc, Lang Chánh, Thanh Hóa


Mong được sự chung sức của Qúy nhà hảo tâm, các tổ chức, các cá nhân, các đơn vị khắp nơi và đông đảo thành viên SHT.

Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây