Tết sớm cho học sinh Sùng Đô

Chủ nhật - 01/02/2015 17:32
[Sống Hướng Thiện] - Tết sớm cho học sinh Sùng Đô

    Chạy xe từ Hà Nội theo hướng Thị xã Sơn Tây, qua cầu Trung Hà, lênThu Cúc rồi sang Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Yên Bái hơn 4 tiếng đồng hồ. Đến thị xã Nghĩa Lộ năm anh em trong đoàn khảo sát của Nhóm Sống Hướng Thiện được hai cô giáo vùng cao dẫn đường lên Sùng Đô.

Sùng Đô là xã vùng cao của huyện Văn Chấn (Yên Bái), cách trung tâm thị xã Nghĩa Lộ 50km. Đường lên xã phải qua 3 con suối, mùa này nước cạn, xe ô tô có thể đi dưới lòng suối, xe máy, xe đạp có thể đi trên cầu tạm do người dân dân dựng bằng tre, nứa, cây rừng…

  Muốn đi vào xã, xe đạp có thể vừa đi vừa dắt và mất cả một ngày chắc cũng đến nơi; ô tô từ 5 đến 29 chỗ gầm cao và xe tải chuyên dụng của địa bàn có thể đi nhưng rất khó khăn. Trước khi bắt đầu leo dốc, hai cô giáo nói vui với chúng tôi: “phải tay lái Trường Sơn mới đi được này đấy các anh chị nhé…”

  Theo chân hai cô giáo, chúng tôi chạy xe dọc theo con đường độc đạo vào xã, đường đèo dốc, ngoằn nghoèo, lởm chởm đá hộc và thi thoảng gặp vài con suối cắt ngang đường. Chạy xe máy trước chúng tôi, có đôi lúc xe của chúng tôi còn tít dưới chân dốc, nhìn ngước lên đã thấy xe của hai cô tít đỉnh đồi.

  Từ Nghĩa Lộ vào đến Sùng Đô mất khoảng một giờ đồng hồ chạy xe men theo những con đường đất, nhiều đèo dốc, đá dựng lởm chởm có thể đâm thủng lốp xe bất cứ lúc nào. Vào hôm trời mưa xe khó có thể đi vào xã vì đường trơn trượt, tay lái không vững có thể dễ dàng bị hất tung cả người và xe xuống núi.

   Dọc đường vào xã không nhìn thấy nhà dân, chỉ khi trèo lên tận đỉnh núi chuẩn bị vào đến gần trung tâm xã mới nhìn rõ những ruộng bậc thang mùa nước đổ rải rác dưới các thung lũng. Hầu như đất rừng ở đây trơ trọi, khô cằn, thưa thớt trên các ngọn đồi, người dân trồng các loại cây như cao su, quế, thông,…

Sùng Đô có 353 hộ dân và hầu hết 100% là đồng bào dân tộc Mông phân bố ở các thôn như Nà Nọi, Ngã Hai, Ngã Ba, Giằng Pằng, Làng Mảnh. Kinh tế sống chủ yếu của người dân dựa vào ruộng nương. Việc gieo trồng gặp nhiều khó khăn vì nguồn nước khan hiếm, đến nước sinh hoạt cũng thiếu.

   Trong những tiêu chuẩn về điện, đường, trường, trạm thì, hiện tại xã đã có điện, còn lại đường, trạm trường cũng có nhưng không bằng ai (…)

Trường liên cấp 1,2 Sùng Đô (TH-THCS Sùng Đô) có một điểm trường chính và năm điểm lẻ với tổng số 603 học sinh (THCS có 238 em, TH có 365 em), trong đó có 317 em thuộc hộ nghèo.

  Hầu hết các phòng học của trường đều được làm tạm bằng ván ghép cũ kỹ và lợp tôn, diện tích phòng khá bé, có lớp học đông nhất 39 em ngồi trong phòng học 21m2. Theo ông Tuyền, hiệu trưởng trường liên cấp 1,2 Sùng Đô chia sẻ: “Sùng Đô là xã duy nhất của huyện Văn Chấn chưa được xây dựng kiên cố hóa trường lớp”.

   Cả hai cấp học có 180 em học sinh diện bán trú, mỗi em được hưởng trợ cấp 480.000đ/tháng và thêm 15kg gạo. May mắn, dù trường lớp tạm bợ nhưng các em được Nhà nước xây dựng cho khu nhà ở bán trú kiên cố nên yên tâm ăn học.

   Chỉ có điều, do xa nhà các em vẫn thiếu thốn rất nhiều thứ, hàng ngày, có nhiều em phải đi bộ tận trong núi để đào mang, mỗi ngày cũng đào được 4kg măng củ, đem bán với giá 8.000đ/kg rồi lấy tiền đó trang trải chi phí sinh hoạt trong tuần.

   Ông Tuyền chia sẻ với chúng tôi: “Nhận công tác quản lý từ năm 2010 cái khát khao nhất của nhà trường bao năm nay vẫn là đường xá đi lại và nước sinh hoạt. Chỉ mong sao có được 5000m đường ống dẫn nước để dẫn nước trên núi về cho học sinh bán trú, nếu không các em phải đi bộ hàng cây số để lấy nước”.

   Theo ông Tuyền, nước sinh hoạt rất khan hiếm do trường nằm trên đỉnh núi, vào mùa gieo trồng thì Nhà trường và người dân phải “tranh” nhau nước. Nhiều khi, trường phải cắt cử bảo vệ canh gác ở đâu nguồn để lấy đủ nước cho hơn 100 em học sinh dùng, hễ rời khỏi là lại bị người dân tháo nước xuống ruộng.

   Khi được hỏi, tại sao Nhà trường không cho khoan giếng để lấy nước sử dụng thì ông Tuyên cho biết, cũng đã từng thuê người về khoan giếng nhưng khi đến khảo sát, họ nói không thể tìm được nước vì trường nằm ở địa hình quá cao.

   Tại điểm trường chính của trường mầm non Sùng Đô, trên diện tích 1400m2 là hai lớp học với 60 em nhỏ, địa phương đang tu sửa sang lại trường lớp cho các em,. Mặc dù là điểm trường trung tâm nhưng cũng chỉ dựng tạm bằng gỗ, lợp pro xi măng cho các em học. Trường có 206 học sinh. Học sinh mầm non đều được hỗ trợ 100% chi phí học tập và tiền ăn trưa.

   Mong ước lớn nhất của giáo viên mầm non là có chi phí làm một sân bê tông bé bé, 1 nhà vệ sinh bé bé, hàng rào cho điểm trường chính và sắm đồ chơi, các đồ thiết yếu như: giá đồ dùng đồ chơi trong lớp; giá đựng đồ dùng cá nhân của trẻ; tủ đựng chăn chiếu, bát, thìa inox, ca cốc, giá phơi khăn, giá đựng ca cốc, bình ủ nước, bình lọc nước,… phục vụ cho việc học tập của học sinh.

   Hiện tại trường mầm non xã chưa có nhà công vụ cho cán bộ giáo viên, thành thử mưa gió, nắng nôi, rét mướt,…các cô vẫn phải đi về trong ngày.

   Hai cô giáo mầm non làm hoa tiêu dẫn đường cho chúng tôi chính là cô hiệu trưởng và hiệu phó của trường, cả hai cô đều cách trường hơn 40km, nhưng mấy năm nay, đều đặn ngày nào cũng vậy, sáng sớm tinh mơ hai cô đã dậy để lên với các em nhỏ, đến khi tối mịt mới lại về tới nhà.

   Đến đây và chứng kiến cuộc sống của người dân cũng như thầy trò Sùng Đô, trong lòng muốn rất nhiều thứ. Muốn có tiền đổ sân bê tông, làm hàng rào, mua đồ chơi, bình lọc nước, bát, thìa,… cho trường mầm non; muốn có tiền tặng trường TH-THCS mua 5000m đường ống dẫn nước từ đỉnh núi xuống cho các em học sinh bán trú, tiền mua máy lọc nước,…

MUỐN MỘT CÁI TẾT ẤM ÁP CHO SÙNG ĐÔ, VĂN CHẤN, YÊN BÁI!

 Vì thế, xin chia sẻ hết ra đây, nếu Qúy nhà hảo tâm quan tâm và muốn góp sức cùng Sống Hướng Thiện trong chương trình này thì xin chia sẻ với Sùng Đô những khó khăn này!

Chúng ta cùng mang tặng Sùng Đô không khí tết sớm từ dưới xuôi lên cả nhà nhé!

sht34


Qùa dự kiến chuẩn bị:

- Tặng 809 suất quà cho 809 em học sinh của 2 trường (mầm non, TH-THCS) mỗi em 01 đôi dép, 01 sữa, 01 túi quà tết. (45.000.000đ).
- Tặng trường TH-THCS 5000m đường ống dấn nước cho học sinh bán trú (tương đương 30.000.000đ), 02 máy lọc nước (8.000.000đ).
- Tặng trường MN Sùng Đô 01 máy lọc nước (4.000.000đ); các đồ chơi cho các bé; giá và tủ đựn đồ chơi,…
- Tặng thêm quần áo tốt, đẹp cho học sinh và phụ huynh.

Thời gian vận động quyên góp: từ 27/1 – 07/02/2015.
Địa điểm nhận đồ quyên góp: Cửa hàng P.Kids, số 53 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội (Minh Thanh tiếp nhận: 0906599535).

Tiếp nhận tiền qua tài khoản hoặc trực tiếp:
- Viettin bank: 711A79859601. Chủ TK Phạm Đình Mạnh, chi nhánh Ba Đình.
- BIDV: 22210000268735. Chủ TK Phạm Đình Mạnh, chi nhánh Thanh Xuân.
- Vietcom bank: 0541001611935. Chủ TK Lê Thị Bích Thảo, chi nhánh Chương Dương.

Mọi thông tin liên lạc, vui lòng liên hệ Mạnh Mường (0974.974.104).

http://songhuongthien.vn/tuthiensungdo/

Hà Nội, ngày 27 tháng 01 năm 2015
BAN QUẢN TRỊ NHÓM

Nguồn tin: sht

 Từ khóa: sùng đôyên bái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây